Các loại loa hiện nay - loa treble, mid, bass, toàn dải là gì ?

Đăng bởi NGUYỄN THÁI DƯƠNG vào lúc 05/04/2022

Loa là một trong những thiết bị âm thanh quan trọng trong hệ thống dàn karaoke, âm thanh…mặc dù chỉ đơn giản là 1 thùng loa, nhưng trên thực tế, mỗi thùng loa hoàn chỉnh thường bao gồm 3 tầng với 3 loại loa được trang bị để biểu thị các loại âm thanh khác nhau, cụ thể

Loa treble, loa tweeter hay loa HF (High-Frequency)

Củ loa treble trong hệ thống thùng loa đảm nhiệm biểu thị các âm thanh trong dải tần từ 2000 – 100,000 Hz.

Loa cao tần thường có kích cỡ khoảng 1 inch và có màng loa làm từ đồng, nhôm, titan, magie…loa treble cũng chia ra làm nhiều loại khác nhau như: cone, dome, piezo, ribbon, từ phẳng, tĩnh điện, Air Motion Transformer, horn, plasma hoặc ion…có cấu tạo cũng như chất lượng phát âm khác nhau.

Loa mid, loa trung hay loa squawker

Củ loa Mid phụ trách dải âm thanh tầm trung từ 250 – 2000 Hz, đây là dải âm thanh tai người dễ nghe thấy nhất.

Loa trung thường có màng loa làm bằng giấy hoặc các loại nhựa, kim loại nhẹ khác. Loa trung thường là ở dạng cone, ít khi ở dạng dome hay kèn, và rất hiếm khi sử dụng dạng tĩnh điện, từ phẳng hay ribbon.

Loa mid cũng là dòng loa duy nhất được trang bị trên hầu hết các dòng tivi, radio,…chính vì thế nên chất lượng âm thanh từ các thiết bị này thường không tốt bằng dàn loa chuyên nghiệp bao gồm cả loa treble, mid và bass.

Loa bass, loa wooofer hay loa trầm

Củ loa trầm là dòng loa đảm nhiệm vai trò biểu thị các âm thanh có tần số từ 500 Hz trở xuống.

Loa bass thường có màng la được làm từ các giấy cứng, hoặc các vật liệu khac có trọng lượng nhẹ, và loa bas thường phải đi kèm ampli. Loa trầm biểu hiện được các loại âm thanh như trống, bom rơi, pô xe…loa bass được đánh giá càng cao khi nó có khả năng trình diễn các âm thanh ở tần số càng thấp, thậm chí rất thấp chỉ 20 HZ.

Loa toàn dải hay loa full-range

Là loại loa có thể trình diễn dải tần số từ 20 – 20000Hz theo lý thuyết, tuy nhiên, chủ yếu các dòng loa toàn dải chỉ trình diễn được giải âm thanh từ 100-20000HZ.

Loa toàn dải thường ở dạng dome để tối ưu hiệu suất dải âm cao, đây cũng là loại loa phổ biến được tích hợp trên các thiết bị như smartphone, tivi, máy tính….

Những người chơi nhạc chuyên nghiệm thường kết hơp các củ loa với nhau để đáp ứng sở thích cũng như thói quen nghe nhạc của bản thân, tuy nhiên, không có công thức về việc kết hợp tối ưu như thế nào vì sở thích với mỗi người là đều không giống nhau.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận bản tin của chúng tôi để nhận các sản phẩm mới, mã khuyến mại nhanh nhất