Loa tweeter là gì ? Cách lựa chọn loa tweeter phù hợp với mục đích sử dụng.

Đăng bởi Admin vào lúc 20/05/2022

Loa Tweeter là gì ?

Loa tweeter hay còn có tên gọi thông thường là loa Treble, hay loa dải cao. Loa thường được sử dụng trong các dàn karaoke, loa nghe nhạc, loa hội trường, bên cạnh các loại loa trầm và loa trung khác.

Mục đích sử dụng của loa tweeter là giúp người dùng nghe được các âm cao, dải tần số từ 3kHz trở lên trong các bài nhạc. Khác với những loa trầm, loa trung sẽ tái tạo âm thanh tần số thấp hơn, hoặc là loa toàn dải sẽ dùng được cho tất cả các dải tần số từ cao đến thấp.

Loa thường có dạng hình nón, giúp âm thanh phát ra sẽ cao hơn, vang hơn so với các dạng mẫu hình khác. Chất liệu sản xuất ra loại loa này cũng đặc biệt hơn so với các loại loa khác, do dùng để tái tạo âm thanh mức cao.

Công dụng của loa Tweeter ?

Loa tweeter có nhiệm vụ thể hiện dải âm cao (âm treble), trong khoảng tần số từ 6kHz đến 20kHz.  Âm treble góp phần làm tăng độ chi tiết, tươi sáng, độ sắc của mọi âm thanh. Do cấu tạo sinh học của lỗ tai và vùng não cảm nhận âm thanh, con người chỉ nghe được tới khoảng tần số 20kHz, nhưng theo nghiên cứu của những hãng âm thanh hàng đầu thế giới thì ở tần số siêu âm (cao hơn 20kHz) con người tuy không nghe được những vẫn “cảm nhận” được, góp phần làm gia tăng xúc cảm khi nghe nhạc. Do đó đã có khá nhiều nhà sản xuất tạo ra những chiếc loa có thể phát ra tần số cực cao (khoảng trên 30kHz) nhằm làm tăng “độ phiêu bay” của những thính giả khó tính

Loa Tweeter có những loại nào ?

Loa tweeter được chia làm 2 loại chính bao gồm:

1. Loa tweeter kèn

Loa tweeter kèn có hình dạng giống như chiếc kèn, thường làm bằng nhôm hay hợp kim, có đường kính khá rộng. Loa hoạt động với mức tần số trên 3kHz, nên tạo độ sáng và chói khá gắt. Với chất âm khỏe, nên loại tweeter này thường hay nghe nhạc DJ, remix, thường hay sử dụng trong các quán karaoke, hay sân khấu vì cần công suất lớn.

2. Loa tweeter giấy

Loại loa tweeter này không phải làm bằng giấy như cái tên của nó, mà chất liệu thường là lụa mềm hay còn gọi là silk dome. Cấu tạo của loại tweeter này có dạng vòm tròn, đường kính nhỏ. Hình dạng vòm tròn bắt nguồn từ chữ Dome, nó cũng làm gia tăng độ chắc chắn của loa bởi các va đập mà không cần gia cố thêm, do đó đáp ứng dao động nhanh hơn. Thông thường treble giấy thường cho ra chất âm mềm mại, trong trẻo. Do vậy nó thường thích hợp cho nghe các dòng nhạc vàng, nhạc bolero. Phù hợp với dòng loa bookshelf nghe nhạc gia đình. Với Edifier, có thể kể đến những model như là R1700BTs, R1855DB.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận bản tin của chúng tôi để nhận các sản phẩm mới, mã khuyến mại nhanh nhất